Breaking News

2.4.แนะแนวชีวิตและสังคม

ครูที่ดีต้องมี 4 รู้ และ 5 ว.

20120630143603

จิตสำนึก:ภาวะที่จิตตื่นและรู้ตัว สามารถตอบสนองต่อสิ่งเร้าจากประสาทสัมผัสทั้งห้า ครู :ผู้สั่งสอนศิษย์ ครูพึงประพฤติตามหลักปฏิบัติ โดยตั้งตนอยู่ในธรรม 5 ประการ Read More »

แผ่นดินไหวเกิดได้เพราะอะไร แล้วทำไมแผ่นดินจึงไหว?

132732

  แผ่นดินไหว เกิดขึ้นได้อย่างไร? อาจจะเป็นคำถามที่หลายคนอาจไม่รู้คำตอบเหตุการณ์แผ่นดินไหวขนาดใหญ่เมื่อวัน ที่ 26 ธันวาคม พ.ศ. 2547 ที่เกาะสุมาตรา ประเทศอินโดนีเซียซึ่งก่อให้เกิดคลื่นสึนามิที่สร้างความสูญเสียอย่างมหาศาล ต่อชายฝั่งอันดามันในภาคใต้ของไทยประกอบกับในช่วงระยะเวลาที่ผ่านมามีการ เกิดแผ่นดินไหวขนาดเล็กอยู่บ่อยครั้งในหลายจังหวัด คงทำให้ผู้คนตื่นตัวที่จะเรียนรู้และติดตามข่าวสารเกี่ยวกับแผ่นดินไหวเพิ่ม มากขึ้น  ก่อนหน้านี้แผ่นดิน ไหวในประเทศไทยส่วนใหญ่จะมีขาดเล็กถึงปานกลาง และเกิดขึ้นไม่บ่อยนัก  จึงทำให้ประชาชนไม่มีการเตรียมพร้อมรับมือ และไม่มีความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับแผ่นดินไหวนอกจากนี้การรายงานข่าวเกี่ยวกับ แผ่นดินไหวและความเสียหายจากแผ่นดินไหวตามสื่อต่างๆในปัจจุบันนั้นรวดเร็ว และกระจายเป็นวงกว้างจึงทำให้เกิดความตื่นเต้นตกใจไปกับกระแสข่าวบางครั้ง ข้อมูลที่ประชาชนได้รับนั้นอาจจะผิดเพี้ยนไปจากความจริง โดยเฉพาะเมื่อรายงานเกี่ยวกับแผ่นดินไหวเป็นข่าวลือหรือคำทำนายสมาคมธรณี วิทยาแห่งประเทศไทยจึงให้การสนับสนุนการเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารที่ถูกต้องสู่ ประชาชนเพื่อให้เกิดความรู้ความเข้าใจที่ตรงกันและเท่าทันกับเหตุการณ์ ก่อนที่เราจะตอบคำถามข้างต้น เราควรทำความรู้จักกับโลกที่เราอาศัยอยู่เป็น อันดับแรกท่านทราบหรือไม่ว่าโครงสร้างของโลกนั้นเปรียบได้กับไข่ไก่ส่วน เปลือกโลก (crust) เปรียบได้กับเปลือกไข่มีความหนาเพียง 16-40 กิโลเมตร ไข่ขาวนั้นเปรียบได้กับเนื้อโลก (mantle) ซึ่งเป็นหินร้อนหนืดกึ่งแข็งกี่งเหลวหนาประมาณ 2,900 กิโลเมตรซึ่งเคลื่อนตัวช้าๆเป็นกระแสหมุนเวียนอยู่ใต้เปลือกโลก โดยส่วนไข่แดงนั้นเปรียบได้ดังแก่นโลก(core) ซึ่งมีลักษณะเป็นทรงกลมรัศมีประมาณ 3,475 กิโลเมตร เปลือกโลกนั้นเบากว่าเนื้อโลก จึงสามารถลอยตัวและเคลื่อนตัวอย่างช้าๆ ตามกระแสหมุนเวียนของหินหนืดในชั้นเนื้อโลกเปลือกโลกนั้นแยกออกเป็นหลายแผ่น เรียกกันว่าแผ่นเปลือกโลก ซึ่งประกอบด้วย 15แผ่นสามารถเปรียบเทียบได้กับเกมส์จิกซอว์วางตัวอยู่บนสสารคล้ายของเหลว หนืดๆที่เคลื่อนตัวเป็นกระแสหมุนเวียนทำให้เกมส์จิกซอว์เคลื่อนตัวได้การ คลื่นที่ของหินหนืดและการหมุนของโลกสามารถทำให้แผ่นเลือกโลกเกิดการชนกัน เคลื่อนที่ออกจากกันหรือเคลื่อนผ่านกันได้ นอกจากนี้ แผ่นเปลือกโลกใต้มหาสมุทรที่หนักกว่าแผ่นทวีปยังสามารถมุดตัวลงไปใต้แผ่นทวีป เกิดการบีบอัดบริเวณตระเข็มรอยต่อของแผ่นเปลือกโลก การเคลื่อนที่ของแผ่นเปลือกโลกทำให้เกิดรอยเลื่อนจำนวนมาก  รอย เลื่อนคือรอยแตกบนเปลือกโลกที่หินหรือดินสองข้างของรอยแตกเลื่อนในทิศทางตรง กันข้ามการเคลื่อนตัวของแผ่นเปลือกโลกเช่นนี้หากมีพลังงานสะสมก่อนการ เคลื่อนตัวมากจะทำให้เกิดการปลดปล่อยความเครียด(หรือพลังงาน) อย่างฉับพลันเพื่อรักษาภาวะสมดุล ทำให้เกิดคลื่นที่สร้างความสั่นสะเทือนกระจายไปทั่วทุกทิศทาง การสั่นสะเทือนดังกล่าวคือสิ่งที่เราเรียกว่า แผ่นดินไหว บริเวณรอยต่อของแผ่น เปลือกโลกที่รายรอบมหาสมุทรแปซิฟิก มีชื่อเรียกว่า วงแหวนไฟเป็นบริเวณที่เกิดแผ่นดินไหวทั้งขนาดเล็กและใหญ่อยู่เป็นประจำ ... Read More »

แจกแท็บเล็ต ป.1 เริ่มแล้ว ไล่ตามตัวอักษรของจังหวัด ก-ฮ

logo

แจกแท็บเล็ต ป.1 เริ่มแล้ว ไล่ตามตัวอักษรของจังหวัด ก-ฮ ในวันที่ 18 ก.ค.55 สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ทยอยแจกเครื่องคอมพิวเตอร์พกพา หรือแท็บเล็ต (Tablet) ของนักเรียน ป.1 ล็อตแรกจำนวน 50,000 เครื่อง กระจายไปยังสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) และโรงเรียนต่างๆ ทุกจังหวัดไล่ตามตัวอักษรจาก “ก-ฮ” แบ่งเป็น จังหวัดละ 2 รอบ โดยจังหวัดหมวด ก. จะได้รับก่อน ไล่ไปเรื่อยๆ จนครบทุกจังหวัด ตามตารางด้านล่างนี้ค่ะ  (จังหวัดอำนาจเจริญ  อุบลราชธานี อุดรธานี อุทัยธานี อ่างทอง ก็ต้องรอหน่อยนะคะ ^ ^) อย่างไรก็ตามการกระจายแท็บเล็ตไปในแต่ละจังหวัด จะแบ่งเป็นจังหวัดละ 2 ครั้ง โดยในล็อตแรก โรงเรียนประถมทุกแห่งในทุกจังหวัดตั้งแต่อักษร ก เป็นต้นไปจะได้เครื่องแท็บเล็ตครึ่งหนึ่งก่อน โดยแต่ละจังหวัดจะได้รับเครื่องแท็บเล็ตประมาณ 48% ของจำนวนนักเรียนชั้นป.1 ทั้งหมดในจังหวัดก่อน และคาดว่าจะสามารถจัดสรรแท็บเล็ตได้ครบทั้งหมดภายในภาคเรียนนี้ นอกจากนี้ ยังจะมีการจัดอบรมศึกษานิเทศก์แกนนำ จำนวน 588,967 คน ... Read More »

แนะนำตัวเป็นภาษาอังกฤษ แบบง่ายๆ

20120307151822

แนะทางที่ใช่สไตล์บัวลี่ เรื่อง แนะนำตัวเป็นภาษาอังกฤษแบบง่าย ๆ หากต้องไปสัมภาษณ์สาขานานาชาติ ช่วงนี้กำลังอยู่ในช่วงโค้งสุดเลยนะคะสำหรับการแอดมิดชั่นเข้ามหวิทยลัย สำหรับน้องๆม.6 วันนี้พี่บัวลี่ นำวิธีการแนะนำตัวเป็นภาษาอังกฤษแบบง่ายๆมาฝากกันค่ะ สำหรับน้องๆที่จะไปสัมภาษณ์ในสาขาที่เป็นนานาชาติ หรืออินเตอร์ นะจ๊ะ Let me introduce myself. My name is. Mali ฉันขออนุญาติแนะนำตัวเอง ดิฉันชื่อมะลิ My nickname is A ชื่อเล่นของฉันคือ เอ I am studying at ABC School. ฉันกำลังศึกษาอยู่โรงเรียนเอบีซี I am studying in grade 12.(ฉันกำลังเรียนอยู่มัธยมศึกษาปีที่6) My major was science – math. สายการเรียนวิทย์คณิต I live in Bangkok.ฉันอาศัยอยู่ที่กรุงเทพ I live with my parents.ฉันอยู่กับพ่อแม่ I have two ... Read More »

คำนำ ตัวอย่างคำนำ การเขียนคำนำ คำนำ รายงาน

20111117172926

คำนำ ตัวอย่างคำนำ การเขียนคำนำเป็น หน้าสำคัญที่แจ้งให้ผู้อ่านทราบวัตถุประสงค์ ความเป็นมาของหนังสือแนวเนื้อหาสาระที่จะมีในเล่มเหตุผลในการแต่งแรงจูงใจ ระดับของผู้อ่านการจัดลำดับของเรื่องราวตัวอักษรย่อหรือลักษณะพิเศษของ หนังสือและคำกล่าวขอบคุณผู้ที่ให้ความช่วยเหลือแก่ผู้แต่ง ในการอ่านหนังสือควรเริ่มจากการอ่านคำนำก่อนในหนังสือภาอังกฤษเรียกหน้านี้ ว่า Prefaceหนังสือบางเล่มอาจมี คำนิยมที่เขียนโดยผู้ทรงคุณวุฒิ แนะนำผู้เขียนและยกย่องหนังสือเพื่อให้ผู้อ่านสามารถพิจารณาหนังสือนั้นเป็น เบื้องต้นอย่างถูกต้องในภาษาไทยมีการเรียก หน้าคำนำหลายคำ เช่น คำปรารภคำชี้แจง หรือคำแถลงเป็นต้น ในหนังสือภาษาอังกฤษ เรียกหน้าเหล่านี้ว่า Foreword หน้าคำนำเป็นหน้าที่ผู้อ่านไม่ควรเปิดผ่านเลยไปควรอ่านอย่างละเอียดจะได้ ประโยชน์ช่วยในการพิจารณาเนื้อหาได้ตรงกับความต้องการ เป็นส่วนหนึ่งของการ เขียนรายงาน วิทยานิพนธ์ บทความ และอีกหลายๆอย่าง โดยคำนำนั้นก็มีหลักการในการเขียน เพื่อให้ถูกต้องตามหลักนิยมและเพื่อจะสามารถดึงดูดความสนใจแก่ผู้ที่จะอ่าน หลักการ การเขียนคำนำ หลักสำคัญของการเขียนคำนำ คำนำที่ดีจะทำให้คนอ่านติดตามเรื่องของเราโดยตลอดถ้าคำนำไม่ดีเขาจะหยุดอ่าน แต่ตอนต้นการเขียนคำนำให้ดีนั้นต้องมีอุบายหรือวิธีการชักชวนให้ผู้อ่านอ่าน เรียงความของเราให้จบ ต้องสร้างความสนใจแก่ผู้อ่านให้มากที่สุด เขียนคำนำโดยการอธิบายความหมายของเรื่อง เขียนคำนำด้วยคำพังเพยหรือสุภาษิตที่เกี่ยวข้องกับเนื้อเรื่อง เขียนคำนำด้วยคำถามหรือปัญหาที่สนใจ เขียนคำนำโดยขึ้นต้นด้วยคำกล่าวของบุคคลสำคัญ เขียนคำนำด้วยการเล่าเรื่อง เขียนคำนำด้วยการกล่าวถึงใจความสำคัญของเรื่องที่เขียน เขียนคำนำด้วยการอธิบายชื่อเรื่อง เขียนคำนำด้วยคำกล่าวถึงจุดประสงค์ของเรื่องที่เขียน การอ้างอิงเนื้อเรื่อง คำนำที่ดีต้องเป็นความคิดใหม่ ความคิดแปลก หรือความคิดสนุกต้องมีลักษณะนำ หรือเชิญชวนให้ผู้อ่าน อ่านเรื่องของเราให้จบให้ได้คำนำจึงเป็นส่วนสำคัญในการเรียกร้องความสนใจของ ผู้อ่านตั้งแต่เริ่มต้นอ่านเรื่อง และดึงดูดใจให้อ่านเรื่องไปตลอด และสิ่งสำคัญการอ้างอิงเนื้อเรื่อง หากมีผู้สนใจและอยากศึกษาเพิ่มเติมใน เนื้อหาจะได้กลับไปตามจากแหล่งข้อมูล เป็นการบอกถึงแหล่งข้อมูลที่นำมาจาก เอกสารฉบับไหนหนังสือ หรือ วารสาร และเอกสารตีพิมพ์เล่มใดเพื่อจะสะดวกในการตามศึกษาในเรื่องนั้นๆ โดยจะแบ่งออกเป็น 2 ข้อดังนี้ การอ้างอิงในเนื้อเรื่อง ... Read More »

ไว้อาลัยแด่ Steve Jobs

t_hero

  Apple ออกแถลงการณ์ว่า สตีฟ จ็อบส์ เสียชีวิตแล้ว วานนี้  (5 ตุลาคม 2011) ในวัย 56 ปี ด้วยโรคมะเร็งตับอ่อนที่เรื้อรังมานาน ร่วมไว้อาลัย สตีฟ ได้ที่นี่ http://www.apple.com/stevejobs/           สตีเฟน พอล “สตีฟ” จอบส์ (เกิด 24 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1955) เป็นผู้นำธุรกิจและนักประดิษฐ์ชาวอเมริกัน ผู้ร่วมก่อตั้ง ประธาน อดีตประธานกรรมการบริหารของแอปเปิลคอมพิวเตอร์ และยังเคยเป็นประธานกรรมการบริหารพิกซาร์แอนิเมชันสตูดิโอส์ และเป็นคณะกรรมการบริหารบริษัทเดอะวอลต์ดิสนีย์ใน ค.ศ. 2006 หลังดิสนีย์ซื้อกิจการพิกซาร์          เขาร่วมก่อตั้งแอปเปิลคอมพิวเตอร์กับ สตีฟ วอซเนียก ใน ค.ศ. 1976 เป็นผู้มีส่วนช่วยทำให้แนวความคิดเรื่องคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลเป็นที่นิยม ขึ้นมา ด้วยเครื่อง Apple II ต่อมา เขาเป็นผู้แรกที่มองเห็นศักยภาพทางการค้าของส่วนประสานงานผู้ใช้แบบกราฟิกส์ และเม้าส์ ที่ถูกพัฒนาขึ้นในศูนย์วิจัยซีร็อกซ์พาร์ค ของบริษัทซีร็อกซ์ ... Read More »

ไขปัญหาสารพันแนะแนว

absorn

ไขปัญหาสารพันแนะแนว Posted on 02/07/2011 by admin ทุกปัญหามีคำตอบ คลิกเข้าไปได้เลยค่ะ เรามีครูแนะแนวช่วยตอบปัญหาของน้องๆ และผู้ปกครอง คลิกที่ icon เพื่อบอกต่อ : Read More »

ชีวิตและสังคม

BannerLi

การแนะแนวชีวิตและสังคม มีการแนะนำอาชีพ เรื่องทั่วไป และข่าวเทคโนโลยีต่างๆ ข้อมูลจะ Update ตลอดเวลา คลิกที่ icon เพื่อบอกต่อ : Read More »