Breaking News

10 อาชีพยอดนิยมในอนาคต

10  อาชีพยอดนิยมในอนาคต

1.  นักสื่อสารและงานผูกมิตร

หรือที่รู้จักกันดีว่าเป็นงานด้านสื่อสารมวลชนและการประชาสัมพันธ์  อาชีพนี้ยังคงคิดอันดับหนึ่งในสิบของวิชาชีพที่คนรุ่นใหม่ใฝ่ฝันอยากเป็น  ไม่ว่าจะเป็นนักข่าว  นักเขียน  หรือนักประชาสัมพันธ์  ล้วนเป็นอาชีพที่ต้องทำงานด้านข่าวสาร  ความเคลื่อนไหวเพื่อกระจายไปสู่คนหมู่มาก  งานเหล่านี้จึงเต็มไปด้วยความตื่นเต้น  สนุกสนาน  เรียกว่าไม่ซ้ำซากจำเจกับงานรูปแบบเดิมๆ  เหมือนทุกวัน  เราจึงไม่แปลกใจที่งานด้านสื่อสารมวลชนและการประชาสัมพันธ์ต่างเป็นที่หมายปองของคนทั่วไป  ชนิดที่ว่าเปิดรับสมัครเมื่อไหร่เป็นเต็มทันใจทุกที

 

2.  หัวใจบริการคืองานของเรา

แม้ว่าทุกวันนี้งานบริการบนฟ้าอย่างการเป็นแอร์โฮสเตสและสจ๊วตยังคงมีหนุ่มสาวรุ่นใหม่  ส่งใบสมัครกันไม่ขาดสาย  แต่งานบริการก็ไม่ได้จำกัดอยู่เพียงแค่  งานรูปแบบเดิมๆ  โดยเฉพาะงานบริการด้านอาหาร  อย่างการจัด Catering  งานจัดเลี้ยงนอกสถานที่  ซึ่งตอนนี้กำลังเป็นที่นิยมอย่างมากในกลุ่มลูกค้าเอเยนซี่โฆษณา  ออร์แกไนเซอร์  ไปจนถึงงานเลี้ยงส่วนตัว  เพื่อรองรับไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่   งานบริการรูปแบบนี้ถือเป็นอีกหนึ่งงานที่สนุก  และท้าทาย  ยิ่งเรื่องของอาหารด้วยแล้ว  หากคุณมีความรู้และรู้จักที่จะดัดแปลงให้แปลกตา  น่ามอง  และน่าชิม  รับรองว่า งานบริการอย่าง Catering  จะสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำให้กับคุณเลยทีเดียว

 

3.  นักกิจกรรม  สร้างสรรค์งานเก๋

นักจัดอีเวนท์เป็นอีกอาชีพหนึ่งที่ได้รับความนิยมอย่างมากของคนยุคนี้  ทั้งในรูปแบบของบริษัทออร์แกไนเซอร์  รับจ้างจัดงานเปิดตัวสินค้า  สถานที่ต่าง ๆ หรือจะเป็นในลักษณะของฟรีแลนซ์  รับวางแผนสร้างสรรค์ไอเดีย  เก๋ๆ ไปจนถึงขั้นตอนการเตรียมงาน  และความพร้อมต่าง ๆ  จนกระทั่งนับถอยหลัง 5 4 3 2 1  กันเลย  และรูปแบบของงานประเภทนี้จึงเน้นไปในเรื่องของความคิดที่แปลกใหม่  และการทำงานที่ต้องแข่งขันกับเวลาและความทันสมัย  ใครรู้ตัวว่ามีไอเดียกระฉูด และสามารถทำให้มันเกิดขึ้นได้จริงๆ  ลองพิจารณาสาขาอาชีพนี้ดูหน่อยดีมั้ย

 

4.  เนรนิตงานสวย  ผ่านการดีไซน์

ใครรู้ตัวว่าเป็นคนช่างดีไซน์  รู้จักดัดแปลง  สร้างสรรค์สิ่งของธรรมดาให้เป็นงานสวย  ฝีมือดีได้  การมีอาชีพเป็นนักออกแบบถือเป็นอีกอาชีพหนึ่งที่กำลังได้รับความนิยมเช่นกัน  โดยเฉพาะงานออกแบบอัญมณี  เครื่องประดับทั้งหลายที่เป็นของสวยงาม  จัดได้ว่าเป็นความฝันอย่างหนึ่งของสาวๆ เลยก็ว่าได้  สำหรับอาชีพนักออกแบบ  นอกจากต้องมีคุณสมบัติสร้างสรรค์งานได้เป็นอย่างดีแล้ว  อีกอย่างหนึ่งที่สำคัญคือต้องมีความอดทน  และมีสไตล์ของตัวเองที่ชัดเจน  สิ่งนี้จะทำให้งานออกแบบของคุณมีความแตกต่างจากท้องตลาดในปัจจุบัน

 

5.  งานไอที  เพื่อชีวิตทันสมัย

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ไม่สนใจไอที  คงต้องบอกว่าเชยสุดๆ  ใน พ.ศ.นี้  กันเลย  แต่ถ้าคุณสนใจถึงขนาดที่ว่านำความรู้เหล่านั้นมาประกอบเป็นอาชีพได้ละก็  คุณก็โชคดีไม่น้อยทีเดียว  เพราะยุคนี้ทุกสิ่งรอบตัวต่างดำเนินไปด้วยระบบดิจิตอลไปเสียหมด  ดังนั้น  อาชีพอย่างการเป็นโปรแกรมเมอร์  นักวิเคราะห์ระบบ  นักจัดการวางแผนงานด้านคอมพิวเตอร์  เหล่านี้จงเป็นหนทางที่จะสร้างรายได้ที่ดีให้กับคุณ  แถมยังดูอินเทรนด์เป็นหนุ่มสาวสมัยใหม่ที่น่าจับตามองอีกด้วย  เพราะฉะนั้นใครรู้ตัวว่ามีหัวด้านไอทีก็อย่างรีรอ  เร่งหาความรู้เพิ่มเติมแล้วร่อนใบสมัครอัพเกรดชีวิตด่วน

 

6.  ช่างพูดช่างคุย  ลุยงานตลอด

อาชีพนักขายและนักการตลาด  ยังคงเป็นอาชีพฮอตฮิตในใจคนหนุ่มสาวรุ่นใหม่อยู่เสมอ  เพราะนอกจากรายได้ที่ดีเสียจนใครๆ  ต้องอิจฉา   เรื่องของลักษณะงานยังน่าสนใจไม่น้อย  เรียกว่าสนุกเร้าใจ  ยิ่งใครชอบการทำงานภายใต้ความกดดันจากคู่แข่ง  งานนี้เหมาะกับคุณเลยค่ะ  บุคลิกภาพที่โดดเดนของคนทำงานด้านนี้ต้องเป็นคนที่หน้าตาดี  เรียกว่าเห็นแล้วต้องน่าคุยด้วย  มีความฉลาด  ไหวพริบเป็นเลิศ  ช่างเจรจา  และยังต้องทำงานอย่างหนัก  ขยันในการติดต่อประสานงาน  เหล่านี้คือการทำงานอย่างหนัก  แต่ก็แลกมาด้วยรายได้ที่งดงามเสมอ  เอาเป็นว่า  คุณสมบัติที่ว่ามาหากตรงกับคุณมากกว่า 2 อย่างก็ลองเบนเข็มชีวิตมาลิ้มลองงานขายดูสักหน่อยก็ไม่เลวนะ

 

7.  งานโฆษณา  ลูกบ้าเต็มเหนี่ยว

การเป็นนักโฆษณาที่ดีและจะสามารถก้าวหน้าได้อย่างรวดเร็ว  ต้องอาศัยความกล้า  บ้าบิ่น  โดยเฉพาะความบ้าทางด้านความคิด  อย่างที่ใครๆ มักบอกให้คิดต่าง  หรือคิดในมุมกลับกัน  คนในแวดวงโฆษณามักมียีนชนิดนี้แฝงอยู่เสมอ  เด็กจบใหม่จำนวนมากใฝ่ฝันอยากทำงานด้านนี้  ด้วยความเชื่อที่ว่าความคิดต่างๆ ที่พวกเขาไม่ได้รับการยอมรับก่อนหน้านี้  สังคมอาจเปิดโอกาสให้พวกเขาบ้าง  และเชื่อมั้ยว่านักโฆษณาหลายคนต่างต่อยอดให้ตัวเองจนกลายเป็นผู้กำกับดังมาแล้วหลายคน  เพราะฉะนั้นถ้าเชื่อในลูกบ้าของตัวเองว่ามีเพียงพอแล้วละก็  ลองหันมามองอาชีพที่เราคุ้นเคยกันดีอย่างนักโฆษรา  แล้วคุณจะรู้ว่า  อิสระทางความคิดสนุกแค่ไหน

 

8.  เป็นนายตัวเอง  เวิร์กสุด ๆ

ใครจะเถียงบ้างว่าไม่อยากมีธุรกิจเป็นของตัวเอง  เราเชื่อว่า  ความฝันลึกๆ  ในใจทุกคนคือการได้ทำงานให้ตัวเอง  เพื่อตัวเองจริง ๆ  ปัจจุบันเราจึงเห็นคนหนุ่มสาวรุ่นใหม่เริ่มต้นเป็นเจ้าของธุรกิจตั้งแต่อายุยังน้อยๆ  หลายคนโอกาสดีเพราะฐานะทางการเงินเอื้ออำนวย  แต่ก็มีคนอีกจำนวนไม่น้อยที่อาศัยความกล้าได้กล้าเสีย  ยอมลงทุนเงินก้อนที่เก็บหอมรอมริบมานาน  เพื่อให้ธุรกิจที่รักเริ่มต้นขึ้นได้  คุณสมบัติใหม่ของคนที่อยากทำอาชีพนี้ให้สำเร็จคือต้องมีความรู้ในสิ่งที่ตัวเองทำให้มากที่สุด  และที่ขาดไม่ได้เลยคือความขยัน  อดทนมากกว่าการเป็นลูกน้องคนอื่น  แต่ถึงอย่างไรก็ตาม  การทำอาชีพเป็นเจ้านายตัวเองก็ได้รับความนิยมและมีคนจำนวนไม่น้อยยอมเสี่ยงเอาเงินเก็บทั้งชีวิตที่มี  เพื่ออาชีพที่เรียกกันว่า  “เจ้าของธุรกิจส่วนตัว”

 

9.  เก่งเฉพาะด้านงานรายได้ดี

ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง  เป็นชื่อเรียกสำหรับอาชีพที่คนทั่วไปจะมาร่อนใบสมัครกันง่ายๆ  ไม่ได้นะคะ  อย่างแรกและสำคัญที่สุดคือคุณต้องเรียนวิชาเหล่านี้มาโดยตรงและมีความรู้เป็นอย่างดีเสียก่อน  จึงจะสามารถทำงานได้  เพราะงานประเภทนี้จะมีความเกี่ยวข้องกับผู้คนจำนวนมาก เช่น  แพทย์  พยาบาล  ทนายความ  วิศวกร  นักบิน  โดยเฉพาะอย่างยิ่งแพทย์  คุณต้องรับผิดชอบชีวิตและความปลอดภัยของคนเพราะฉะนั้นอาชีพนี้แม่จะรายได้ดี (ตลอดกาล)  แต่มีความเสี่ยงสูงกว่าคนอาชีพอื่นเช่นกัน  คนส่วนใหญ่ที่ทำงานด้านนี้มักจะมีความชัดเจนมาตั้งแต่สมัยเรียนมัธยม  เพราะการเรียนในระดับปริญญาจะต้องมีการปูพื้นความรู้อย่างเต็มที่เสียก่อน  และถ้าคุณอ่านมาถึงบรรทัดนี้แบ้วอยากจะทำอาชีพเหล่านี้ดูบ้าง  คงต้องบอกว่าสายไปเสียแล้วคะ  แต่เอาเป็นว่าอาชีพเชี่ยวชาญเฉพาะทางแบบนี้  มักจะไม่เคยตกอันดับ  10  อาชีพสุดฮอตตลอดกาลของคนบนโลกใบนี้แน่นอน

 

10.  ฟรีแลนซ์  รูปแบบชีวิตอิสระ

ขาดไม่ได้แน่นอนกับอาชีพที่อินเทรนด์สุดๆ  ของคนยุคปัจจุบัน  กับการทำงานแบบอิสระ  ไม่ขึ้นกับใคร  งานที่ต้องรับจ้างเป็นชิ้น ๆ หรือที่เรียกกันถนัดปากว่า  ฟรีแลนซ์  แรกๆ  เราจะรู้จักอาชีพนี้จากคนทำงนในแวดวงแฟชั่น  ไม่ว่าจะเป็นช่างทำผม  เมกอัพอาร์ติสท์  ช่างภาพ  และไม่นานกลุ่ม  นักเขียนที่รับจ้างเขียนงานให้กับสำนักพิมพ์ต่างๆ  ก็มีจำนวนมากขึ้น จนกระทั่งฟรีแลนซ์ได้แพร่กระจายไปสู่ทุกกลุ่มงาน  ไม่ว่าจะเป็น  สถาปนิก  นักออกแบบ  ประชาสัมพันธ์  นักโฆษณา  ขายสินค้าบนเว็บไซต์  แม้กระทั่งนักพยากรณ์  ฟรีแลนซ์จึงเป็นอีกอาชีพหนึ่งที่ได้รับความนิยมอย่างมากจากคนในสังคมไทยตอนนี้แม้รายได้ของพวกเขาจะขึ้นอยู่กับปัจจัยแวดล้อมหลายอย่าง  แต่อิสระจากการทำงาน  และอาชีพที่ไม่ต้องอยู่ภายใต้แรงกดดัน  ถือเป็นความสุขที่มากเกินพอสำหรับคนอาชีพนี้

 

ที่มา : www.women.kapook.com

 

Comments are closed.