Breaking News

ปารีส.. มีดีอะไร

ปารีส.. มีดีอะไร

2 months ago อ.วิริยะ

ชม 1,867 ครั้ง

 

ปารีส 2012 

Paris is the cultural theme park of the world.

 

 

 

นานมาแล้วที่ผมไม่ได้ไปเที่ยวปารีส แต่ปารีสก็ยังอยู่ในความประทับใจของผมตลอดมา ไม่ใช่แค่คนไทยอย่างผมนะครับ แต่ผู้คนจากทั่วโลกก็นิยมชมชอบปารีสกันทั้งนั้น

 

 

 ปารีส.. มีดีอะไร

 

 

ปารีส เป็น เมืองที่มีนักท่องเที่ยวมากที่สุดในโลกและทำให้ฝรั่งเศส กลายเป็นประเทศที่มีนักท่องเที่ยวมากที่สุดในโลก ต่อเนื่องมาทุกปี จนกระทั่งปัจจุบัน

ถึงแม้ว่าประเทศไทยเรา จะทุ่มเทงบประมาณทั้งโฆษณาให้นักท่องเที่ยวจากทั่วโลกมาเที่ยวบ้านเรา และยังมีการส่งเสริมให้คนไทยเห็นความสำคัญของการท่องเที่ยวอย่างมาก เพราะ 3-4 ปีมานี้ รายได้จากการท่องเที่ยวของเรานั้นกลายเป็นรายได้หลักที่ช่วยเศรษฐกิจเราได้ จนกระทั่งเมื่อปีที่ผ่านมา กรุงเทพฯ และเชียงใหม่ ได้รับรางวัลเมืองน่าเที่ยวอันดับหนึ่งและอันดับสองของโลก

แต่เมื่อเทียบกับปารีสแล้ว  เรายังห่างไกลเขามากครับ แค่จำนวนนักท่องเที่ยวที่ไปเยี่ยมชมแหล่งท่องเที่ยว สถานที่ต่างๆ ในปารีสเมืองเดียว ก็มีจำนวนมากกว่านักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวบ้านเราทั้งประเทศแล้วครับ(ปีล่า สุด ค.ศ.2011 มีนักท่องเที่ยวเดินทางสู่ ประเทศฝรั่งเศส 79 ล้านคน และปารีส มีนักท่องเที่ยวนานาชาติ  15  ล้านคน ซึ่งเป็นจำนวนที่มากที่สุดในโลก ส่วนกรุงเทพฯของเรามีนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศ ปีละประมาณ 8 ล้านคน) และถ้านับถึงตัวเงินที่นักท่องเที่ยวใช้จ่ายแล้ว เราก็คงจะไปเทียบกับเขาไม่ได้เลยครับ

อะไรคือแรงดึงดูดให้คนมาที่นี่

ปารีส มีดีอะไร

ผมขอเป็นไกด์ พาพวกเราทัวร์ ปารีส ด้วยภาพ และเรื่องราว ของปารีส 2012 ครับ

 

ปารีส.. มีดีอะไร

 

 

เมื่อนึกถึง ปารีส คนส่วนใหญ่จะคิดถึง งานศิลปะ แฟชั่น  ความทันสมัย และผู้คนที่ดูมีวัฒนธรรมของตนเอง

ประเทศฝรั่งเศสเป็นประเทศที่มีพื้นที่ใหญ่มาก ขนาดพื้นที่เท่าๆ กับประเทศเรา จำนวนคนในชาติก็ใกล้เคียงกัน แต่เมืองปารีสมีคนอยู่เพียง 2 ล้านกว่าคนเท่านั้นเอง เนื่องจากการจัดผังเมืองที่ดี การคมนาคมสะดวก ทำให้ชาวเมืองปารีส 12 ล้านคน กระจายกันอยู่ตามเขตชานเมือง ซึ่งสวยงามและน่าอยู่อาศัยมาก

 

ปารีส.. มีดีอะไร

 

 

แต่ประเทศฝรั่งเศสก็เหมือนๆ กับประเทศน่าอยู่ทั่วโลก คือต้องเจอปัญหาผู้คนอพยพทั้งที่ถูกกฎหมายและผิดกฎหมาย ตอนนี้ประมาณ 1 ใน 5 ของคนฝรั่งเศส เป็นผู้อพยพมาจากทั่วโลก  บางคนก็มาอยู่นานจนเป็นพลเมือง เช่น ชาวลาวและเวียดนาม ที่ฝรั่งเศสเคยมาปกครองประเทศเหล่านั้น แต่หลังจากฝ่ายประชาธิปไตยแพ้ให้กับฝ่ายคอมมิวนิสต์ ฝรั่งเศสก็เลยต้องรับภาระดูแลคนลาว คนเวียดนามจำนวนมาก

เป็นที่สังเกตว่า บรรดาชาวอินโดจีนอพยพนี่ ไปที่ไหนก็มักมั่งคั่งรุ่งเรือง คล้ายกับชาวจีนที่มาตั้งรกรากในเมืองไทยนั่นแหละครับ คือเป็นพวกขยัน อดทน ปัจจุบันก็ร่ำรวย ลูกหลานเติบโตเป็นประชากรชาวฝรั่งเศสที่มีคุณภาพ ผู้อพยพบางส่วนก็หนีความยากจนมาจากประเทศในแถบอัฟริกา ใครชอบดูบอลก็จะเห็นนักเตะทีมชาติฝรั่งเศส ที่ดูหน้าตาไม่มีส่วนคล้ายจะเป็นลูกหลานของคุณนโปเลียนได้เลย

 

ปารีส.. มีดีอะไร

 

 

ยังมีชาวฝรั่งเศสเชื้อสายอัฟริกันจำนวนประมาณ 1 ล้าน 6 แสนคน ซึ่งส่วนมากมาจากประเทศโมร็อคโกและประเทศแถบอัฟริกาตอนเหนือ ซึ่งมีพื้นที่ติดกับยุโรป แต่อย่างไรก็ตาม ทุกวันนี้ ฝรั่งเศสยังมีปัญหาคนลักลอบเข้าประเทศจำนวนไม่น้อยซึ่งสร้างความวุ่นวายให้ ปารีสพอสมควร กลางเมืองปารีสยังคงมีคดีฉกชิงวิ่งราวอยู่บ่อยๆ

 

เป็นที่ทราบกันดีว่าประเทศในแถบยุโรปจะเคร่งครัดมากเรื่องการนำของปลอมเข้า ประเทศ เพราะประเทศเหล่านี้เป็นเจ้าของลิขสิทธิ์สินค้าแบรนด์เนมชื่อดังอยู่มากมาย เช่นที่ฝรั่งเศสก็เป็นต้นกำเนิดของแบรนด์เนมชื่อดัง เช่น หลุยส์ วิตตอง, แอร์เมส, ชาแนล, คริสเตียน ดิออร์, อีฟ แชง โลรองท์, ลาคอส,  ฯลฯ

แต่ที่ย่านหน้ามงมาร์ต ซึ่งเป็นย่านศิลปะเก่าแก่ เป็นที่นิยมของศิลปินติสท์ๆ เซอร์ๆ ย่านนี้มีชาวยิวอาศัยทำมาค้าขายกันอยู่เยอะ ก็จะมีบรรดาผู้ลักลอบเข้าเมืองนำของหนีภาษี เช่น บุหรี่ เหล้า และสินค้าปลอมขายกันเป็นเรื่องเป็นราว ใครอยากไปซื้อ กระเป๋าหลุยส์ วิตตอง ที่ปารีส เอาแบบถูกๆ ก็ไปที่ย่านนี้ครับ

 

ปารีส.. มีดีอะไร

 

 

ท่องเที่ยวในปารีส ง่ายมากครับเพราะเป็นเมืองเล็กๆ ใช้รถไฟใต้ดิน ดูแผนที่ที่สถานีรถไฟเลยก็ได้ หรือเวลาขึ้นไปแล้วไม่มั่นใจก็ดูในรถอีกทีก็มี นั่งผิดก็นั่งกลับมาใหม่ ถึงแม้จะไม่รู้ภาษาฝรั่งเศสก็ไม่มีปัญหาอะไรกับการเดินทาง

 

ปารีส.. มีดีอะไร

 

 

อยากให้ เด็กไทยไปตะลุยยุโรปเหมือนอย่างพวกนักศึกษาฝรั่งมาตะลุย แบกเป้ ท่องไทย เพราะที่ยุโรปสนับสนุนให้เยาวชนท่องเที่ยวครับ  ถ้าเด็กอายุไม่เกิน 14 ปี ในบางประเทศเขาก็มีตั๋วแบบแฟมิลี่ คือ พ่อแม่ และลูกกี่คนก็ได้ ใช้ตั๋วใบเดียว ราคาถูกมาก ขึ้นรถได้ทุกอย่าง เท่ากับเด็กๆ ขึ้นฟรี หรือจะเข้าชมถานที่ต่างๆ ก็ฟรี ในบางประเทศก็มีตั๋วแบบเที่ยวเป็นกลุ่มกับเพื่อนๆ โดยจำกัดอายุไม่เกิน 18 ปี จะเลือกซื้อแบบหนึ่งวัน หรือสามวันก็ได้ เที่ยวเป็นกลุ่มราคาถูก และมีโปรโมชั่นสนับสนุนเยาวชนไม่ว่าจะชาติใดก็ได้รับสิทธิ์นี้ทุกประเทศ จะมีการลดราคาค่าโดยสารสำหรับเยาวชนครึ่งราคา และที่น่าสนใจคือค่าเข้าชมสถานที่ และพิพิธภัณฑ์ต่างๆ ส่วนมากฟรีทั้งนั้นครับ

ดังนั้นเราจะเห็นเด็กและวัยรุ่นหนุ่มสาวในยุโรปท่องเที่ยวกันมาก ใครสนใจจะไปช่วงไหนก็ลองหาข้อมูลดูทางอินเตอร์เน็ตนะครับ เพราะโปรโมชั่นต่างๆ มีเปลี่ยนแปลงตลอดเพื่อส่งเสริมเยาวชน ข้อมูลจะได้ทันสมัยครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>