Breaking News

มารู้จักกับ วิศวกรรมการบิน จากม.เกษตรศาสตร์

สาขาที่เรียน เรียนยังไง เรียนอะไรบ้าง?

ข้อนี้ขอเล่ายาวๆ เพื่อเป็นแนวทางให้น้องๆที่สนใจด้านนี้นะครับ

ก่อนจะเข้าคำตอบ ขอเพิ่มคำถามเองก่อนว่า ถ้าจะเรียนด้านนี้ ควรมีความสนใจด้านไหน

เท่าที่ประสบพบเจอมา หลายๆคนจะมองภาพไม่ออกว่าสาขานี้เรียนไปทำอะไร เพราะมีบ้างที่คิดว่าเรียนเพื่อไปเป็นนักบิน เพื่อเป็นช่าง หรือบางคนก็งงไปเลยว่าทำอะไรได้คิดแต่ว่าชื่อมันเท่ห์ดี ก็ขอตอบแบบสิ้นคิดอีกว่า เรียนเพื่อเป็น วิศวกรอากาศยานครับ อันว่าวิศวกรไม่ได้ หมายความว่าเราจะเรียนไปซ่อมบำรุงโดยตรง ไม่ได้เรียนเพื่อให้เข้า cockpit ไปแล้ว ใช้ instrument ได้ทุกตัว ชนิดแทบจะบินแทนนักบินได้ ซึ่งเป็นความเข้าใจที่ผิด วิศวกรก็คือผู้ที่ทำการออกแบบ โดยใช้ศาสตร์ต่างๆที่เกี่ยวข้อง และใช้ศาสตร์อีกหลายๆด้านในการ prove ว่าการออกแบบของเรานั้นมีความปลอดภัย พิสูจน์ได้ทางวิทยาศาสตร์  และสามารถผลิตได้จริง ดังนั้นถ้าจำกัดความง่ายๆก็คือ สาขานี้ เรียนเพื่อเข้าใจถึงหลักการออกแบบอากาศยาน ครับ

ใครที่อยากเรียนเกี่ยวกับช่างอากาศยานผมแนะนำ สถาบันการบินพลเรือน ที่นั่นเค้ามีแผนกด้านการเป็น operator หรือผู้ที่จะไปลงมืิอทำงานในเครื่องบินจริงๆครับ ทั้งช่างด้านต่างๆ ไฟฟ้า แม้กระัทั่งไปทำงานในหอควบคุมการบิน ก็มี ใครที่อยากเป็นนักบิน เรียนอะไรก็ได้ เพราะตามกำหนด spec ด้านการศึกษาของนักบินนั้น คือแค่จบป.ตรี ดังนั้นไม่ต้องมาลำบากเรียนอะไรยากๆก็ได้ครับ เอาเวลาไปถนอมสายตาดีกว่า เหอๆ

เรียนยังไง

ณ ขวบปีที่ผมยังเรียนอยู่สมัยนั้น จะต้องสอบเข้าผ่านทางคณะวิศวกรรมศาสตร์ เกษตรศาสตร์บางเขน (ชื่อเต็มๆที่ใช้ในการเลือกคณะตอน entrance) เข้ามาปี 1 ก็ต้องเรียนด้านวิทยาศาสตร์ทั่วไปก่อน ทั้งคณิตศาสตร์ที่เรียน 2 ปี เทอมละตัว ฟิสิกส์ทั่วไป 1 ตัว เคมีทั่วไป 1 ตัว (ไม่มีชีวะครับ ใครเกลียด bioแบบผม สบายใจได้ ) นอกนั้นก็วิชาพื้นฐานอื่นๆที่ควรเรียน เช่น ภาษาไทย สังคม อะไรเทือกนี้เมื่อจบปี 1 ก็เอาเกรดมาเลือกภาควิชาที่ต้องการ แต่ไม่ได้เอามาจากทุกวิชานะครับ เราจะเอามาจากวิชาในคณะเท่านั้น นั่นแปลว่าถึงจะเก่ง ภาษาอังกฤษ ภาษาไทย ก็ไม่ได้เอามาช่วยตรงนี้ แต่ช่วยแค่เกรดเฉลี่ยรวมเท่านั้น เมื่อขึ้นปี 2 ก็สังกัดภาควิชาไป ก็จะมีเรียนวิชาเฉพาะกันมากขึ้น แต่หลายๆตัวก็ยังเรียนรวมกันหลายๆภาคอยู่ เช่น static , dynamics เป็นต้น การเรียนโดยรวมก็เป็น lecture มี labทีได้ไปเล่นอะไรสนุกๆ (และ make ผลการทดลองเล่น อิอิ)กันบ้าง มีการบ้าน การ project ย่อยไปตามแต่ละวิชาครับ พอปี 4 จะมี project จบ ที่ทำกันกลุ่มละ 3-4 คน ด้วยหัวข้อที่แตกต่างกันออกไป

เรียนอะไรบ้าง

แบ่งศาสตร์หลักๆของการบินได้เป็น

- โครงสร้าง(structure) เรียนเกี่ยวกับความแข็งแรงของวัสดุ คำนวณความแข็งแรงของโครงสร้างต่างๆ เช่น I-beam รับแรงทางตรงได้เท่าไหร่ แรงเฉือนได้เท่าไหร่ หรือถ้าจะยึดแผ่น metal sheet กับ beam ต้องยิงหมุดยึด(rivet) กี่ตัว ตำแหน่งไหนบ้าง เป็นต้น

- เสถียรภาพการบิน(flight mechanic & stability) คำนวณว่าเครื่องบินในแบบต่างๆ มีปัจจัยด้านการบินอะไรบ้าง เช่น หนักเท่านี้ ต้องใช้แรงยกเท่าไหร่  ปีกต้องเป็นอย่างไรจึงจะพอ , ใช้ความเร็วแค่ไหน runway ยาวเท่าไหร่ถึงจะยกตัวขึ้น , จุดศูนย์ถ่วงอยู่ตรงไหนถึงจะเสถียร, บินเอียงได้มากแค่ไหน ยกหัวได้มากแค่ไหน หันหัวได้เร็วแค่ไหน เป็นต้น (เรื่อง mechanic ไม่เท่าไหร่ ยิ่งเกี่ยวกับการบินเหนือเสียงนี่ยิ่งสนุกครับ ชอบมาก แต่เรื่อง stability ผมโคตรงงเพราะมันเรียนด้าน statics และ dynamics 3 มิติ โอ้ว ก๊อด )

-  ออกแบบ(design) เรียนด้านการออกแบบกันทั้งลำ เช่น spec ว่าให้นั่งได้ 4 ที่นั่ง จะยาวเท่าไหร่ดี ปีกกว้างยาวแค่ไหน วางแพนหางยังไง เป็นต้น

- การขับดัน(propulsion) หลักๆก็เรียนหลักการและการคำนวณเกี่ยวกับเครื่องยนต์ gas turbine รวมไปถึงการออกแบบ เช่น ออกแบบ blade ยังไง ไม่ให้พัง, ต้องการให้เครื่องบินที่หนักเท่านี้  บินเร็วได้เท่านี้เครื่องยนต์ต้องแรงแค่ไหน มี compressor กี่ชั้น เป็นต้น

สาขาที่เรียนเอาไปใช้ทำอะไรได้บ้าง?

ก็ตามตัวครับ เป็นวิศวกร ทั้งจะไปออกแบบเครื่องบินเล็กๆก็ได้ หรือถ้าอยากทำงานสายการบินก็จะเน้นด้านซ่อมบำรุงมากกว่า เช่น การวางแผน maintenance ในระยะต่างๆ รวมทั้งถ้าเจอ case แปลกๆ ก็ต้องไปหา solution มาด้วย ว่าจะซ่อมหรือแก้ไขยังไง ให้สายการบินกระทบน้อยที่สุด ซึ่งในขั้นนี้วิศวกรจะเป็นผู้วางแผน และออกแบบวิธีปฏิบัติงาน แล้วให้ช่างผู้ชำนาญการไปลงมือครับ ขอเน้นย้ำตรงนี้ว่าจะเห็นได้ว่าช่างกับวิศวกรนั้น ทำงานคนละส่วนและมีความสำคัญแตกต่างกัน ไม่ใช่ว่าใครจะเป็นนายหรือหัวหน้าใครนะครับ อย่าเข้าใจผิด

บอกเคล็ดลับการเรียนในสาขานี้อย่างคนมีกึ๋นมา 1 ข้อ

อันนี้ก็บอกง่ายทำยากอีกแล้ว คือ ขยัีนๆแหละครับ ทั้งการอ่าน จด ฟัง ทำความเข้าใจ ขยันทำโจทย์ และอีกข้อคือ ควรมีความสนใจหลายๆด้านของการบินไม่ใช่ด้่านวิศวกรรมอย่างเดียว แต่ควรศึกษาสิ่งที่เกี่ยวข้องด้วย เช่น หลักการคิดของการออกแบบสนามบิน องค์กรที่ออกกฏข้อบังคับต่างๆ ไม่ใช่จบไปไม่รู้จัก ICAO หรือ FAA เลย ซึ่งมีจะผลเวลาไปทำงานครับ

อยากบอกน้องๆ ที่จะเลือกคณะนี้ว่าน้องๆคงเคยได้ยินว่าสาขานี้หางานยากใช่มั้ยครับ? ผมขอบอกเลยว่า มันก็จริงนั่นแหละฉะนั้นเตรียมใจไว้ด้วยว่าหนทางมันอาจไม่ไ้ด้ง่ายอย่างที่คิด แต่ก็ไม่ใช่จะไม่มีงานให้ทำเลยขอเพียงใจรักและรอบรู้ เชื่อว่า งานด้านนี้ มีที่ว่างเพียงพอสำหรับน้องๆครับ

ข้อมูลทั้งหมดอาจไม่ตรงกับในปัจจุบันนะครับ เพราะจบมานานพอควรแล้ว ทั้งหลักสูตรและสถานการณ์ต่างๆอาจมีเปลี่ยนแปลง อ่านแค่พอเป็นแนวทางในการเรียน ให้เห็นภาพกว้างๆก็พอครับถ้าใครสงสัยอะไรเพิ่มเติมอีักก็หลังไมค์มาได้ ถ้าอะไรรู้ก็จะตอบใ้ห้ครับ แต่ออกตัวไว้ก่อนว่าผมไม่ได้ทำงานด้านนี้โดยตรง ฉะนั้น คงรู้อะไรที่มันลึกๆไม่ได้นะฮะ

Credit  http://ari05.exteen.com

Comments are closed.